เครื่องปั่นสมูทตี้น้ำผลไม้ กับ เครื่องคั้นน้ำผลไม้แยกกากแบบเกลียว เลือกอะไรดี ?

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันก่อนครับ ระหว่าง เครื่องปั่นสมูทตี้น้ำผลไม้ กับ เครื่องคั้นน้ำผลไม้แยกกากแบบเกลียว ต่างกันอย่างไร เรามาเริ่มที่เครื่องปั่นกันก่อนครับ หรือที่ฝรั่งเรียกกันว่าเครื่อง Blender เป็นเครื่องที่เรารู้จักกันมานาน มีตั้งแต่เป็นของแจกของแถมตามบัตรเครดิต ราคาหลักร้อยปลาย ๆ (แต่เท่าที่ทราบไม่ค่อยทนทาน) จนถึงราคาหลักหมื่น หรือ เกือบหลักแสนก็มีครับ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องที่ใช้เพื่อการพาณิชย์ เห็นที่ใช้ในร้านกาแฟแบรนด์ดังระดับโลกนั่นแหละครับ ราคาเกินห้าหมื่น มีรูปเครื่องปั่นต่าง ๆ มาให้ดูครับ
 
 
เครื่องแบบนี้เขาเรียกว่าเครื่องปั่นสมูทตี้น้ำผลไม้, หรือ เรียกสั้น ๆ ว่าเครื่องปั่น ครับ
 

เครื่องปั่นชนิดนี้ส่วนประกอบแยกออกเป็น 2 ส่วน ด้วยกัน ประกอบด้วย ฐานมอเตอร์ ความเร็วรอบ มีตั้งแต่หลักพัน จนถึงหลายหมื่นรอบ แล้วแต่ราคาครับ เครื่องที่ราคาถูก ๆ แต่ทำให้รอบสูง ๆ เป็นหมื่นรอบมอเตอร์จะไม่คอ่ยทนสักเท่าไหร่ คุณภาพก็ตามราคาครับ  นอกจากตัวฐานมอเตอร์แล้ว ก็มีโถปั่น บางยี่ห้อก็มีกระบองกวนมาให้ด้วย เห็นไหมครับว่าเครื่องชนิดนี้ ส่วนประกอบหลัก ๆ ไม่ได้มีมากมายอะไร มีเพียง 2 ชิ้น ไม่เกิน 4 ชิ้นครับ เรามาดูจุดเด่น และจุดด้อย ของเครื่องปั่นกันสักนิดครับ เอาที่สำคัญ ๆ ก็แล้วกัน

จุดเด่น

1. อุปกรณ์น้อย
2. ใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน
3. หลังจากการใช้งานแล้ว ล้างง่ายมาก เอาน้ำใส่โถปั่นใส่น้ำยาล้างจาน เขย่า ๆ ถู ๆ หน่อย เป็นอันเสร็จ ใช้เวลาแป๊ปเดียว
4. นอกจากล้างง่าย และเร็วแล้ว Process ในการทำน้ำผักผลไม้ปั่นยังเร็วอีกด้วย เอาว่าไม่เกิน 3-4 นาที ก็ได้ดื่มแล้ว
5. ไม่ว่าจะผักผลไม้ นิ่ม เนื้อเละ เนื้อแข็ง เนื้อเหนียว ทำได้หมด น้ำแข็งก็ปั่นได้ครับ
6. สามารถสร้างสรรสูตรต่าง ๆ ได้มากมาย ใส่นม ใส่น้ำเชื่อม ใส่โยเกิร์ต ฯลฯ ได้หมด ทำให้อร่อย แค่ไหน มีประโยชน์ต่อสุขภาพ หรือ ทำลายสุขภาพ ได้หมดครับ
7. มีให้เลือกหลากหลายราคา แล้วแต่คุณภาพ หาซื้อง่าย 
8.ได้ไฟเบอร์ ไม่ต้องทิ้งกาก ใส่อะไรลงไป ดื่มจนเกลี้ยง ไม่เหลือทิ้งครับ

ที่จริงยังมีอีกครับ แต่เห็นว่าเป็นข้อปลีกย่อยก็ขอไม่กล่าวถึงครับ

จุดด้อย
1. ไม่รักษาคุณค่าอาหาร หรือเอนไซม์ ครับ เพราะปั่นด้วยรอบสูงระดับหลักพันหลักหมื่นรอบ เกิด Oxidation มากทีเดียว (อันนี้สำคัญมากครับ)
2. ดื่มได้น้อยอิ่มเร็ว ได้สารอาหารน้อย แต่ได้ไฟเบอร์มาก
3. เวลาปั่นต้องเติมน้ำลงไป ไม่อย่างนั้นปั่นไม่ได้ครับ พอเติมน้ำลงไปรสชาดก็เริ่มเปลี่ยน ไม่ชวนดื่มครับ สุดท้ายต้องใส่เครื่องปรุงรส เช่น น้ำเชื่อม 
4.ต้องเลือกผักผลไม้ที่ปลอดภัยจริง ๆ เพราะเรากินทั้งหมด โอกาสที่จะได้รับสารพิษจากยาฆ่าแมลงมีสูงครับ
5. เครื่องที่มีคุณภาพสูงใช้งานได้ทนทาน ปั่นออกมาแล้วเนียนชวนดื่ม ส่วนใหญ่มีราคาสูง

คราวนี้เรามาดูในส่วนของเครื่องแยกกากสกัดเย็น จะกล่าวถึงเฉพาะเครื่องคั้นน้ำผลไม้แยกกากแบบเกลียวเท่านั้นนะครับ การเปรียบเทียบระหว่างเครื่องคั้นน้ำผลไม้แยกกากแบบเกลียว กับ เครื่องที่ใช้ใบมีด หาอ่านได้ตาม Link นี้ครับ เลือกเครื่องแยกกากสกัดเย็นผักผลไม้ รูปเครื่องคั้นน้ำผลไม้แยกกากแบบเกลียว ตามรูปด้านล่างนี้ ครับ 

 

เรามาดูจุดเด่น และจุดด้อย ของเครื่องประเภทนี้กัน เอาที่สำคัญ ๆ นะครับ

จุดเด่น
1. เป็นระบบสกัดเย็น รักษาคุณค่าวิตามินและเอนไซม์ หรือที่เรียกว่าน้ำผักผลไม้สกัดเย็น (อันนี้สำคัญมากครับ)
2. ดื่มได้ในปริมาณมาก ๆได้สารอาหารมากกว่า เนื่องจากเอาส่วนที่เป็นไฟเบอร์ทิ้งไป
3. ได้รสชาดของผักผลไม้ที่เรานำมาสกัดเพียว ๆ ไม่ต้องผสมน้ำ
4. ได้รับสารพิษน้อยกว่า เนื่องจากสารโลหะหนักที่ฝังตัวอยู่ในไฟเบอร์บางส่วนถูกทิ้งไป
5. ดื่มง่ายไม่ระคายคอ

จุดด้อย
1. อุปกรณ์มีหลายชิ้น
2. ทำความสะอาดอุปกรณ์หลายชิ้น
3. ต้องใช้เวลาในการสกัดน้ำผักผลไม้
4. ใช้ผักผลไม้ในปริมาณมากกว่าปั่น
5. ผักผลไม้บางชนิดไม่สามารถนำมาสกัดแยกกากได้ เช่น กล้วย

ถ้าเป็นเมื่อก่อน ผมฟันธงเลยครับว่าให้เลือก "เครื่องคั้นน้ำผลไม้แยกกากแบบเกลียว" (COLD PRESS JUICER) เพราะคำนึงถึงคุณภาพของน้ำผักผลไม้ที่ได้ วิตามิน และเอนไซม์ ต้องไม่ถูกทำลาย จาก Process การทำงานของเครื่อง ซึ่งเครื่องปั่นสมูทตี้น้ำผักผลไม้ในอดีตทำลายวิตามิน และเอนไซม์ มากกว่า เนื่องจากเกิดปฏิกริยา Oxidation ในขณะที่เครื่องทำงาน (ปฎิกริยา Oxidation คือ ออกซิเจนเข้าไปทำปฎิกริยากับวิตามิน และเอนไซม์ในน้ำผักผลไม้) ด้วยการปั่นด้วยรอบสูง ๆ เป็นหมือนกับการตีอากาศกวนผสมเข้าไป เพราะสังเกตุว่าการปั่นจะเหมือนกับสร้างวังน้ำวนในโถปั่นครับ คือใบมีดจะสร้างพลังให้เกิดการหมุนวน โดยดูดน้ำจากด้านบนเข้าไปหาตัวใบมีดที่อยู่ด้านล่าง ซึ่งก็จะนำพาออกซิเจนเข้าไปด้วย ตรงนี้เป็นตัวปัญหาครับ ตามรูปครับ

 

 

ในเมื่ออากาศเป็นตัวเจ้าปัญหา จึงมีคนคิดว่าก็จัดการเอาอากาศออกไปจากโถปั่นซะก็สิ้นเรื่อง นับว่าเป็นแนวความคิดที่ชาญฉลาดมากครับ และก็ได้ผลจริง ๆ ครับ การสร้างให้โถปั่นเป็นสุญญากาศก่อนการปั่นผักผลไม้สามารถรักษาวิตามิน และเอนไซม์ ไว้ได้จริง ๆ

จากการทดสอบ จากเครื่องปั่นสมูทตี้น้ำผักผลไม้ระบบสุญญากาศ ยี่ห้อหนึ่งมีผลยืนยันครับว่า สามารถรักษาวิตามินและเอนไซม์มากกว่าเครื่องทั่วไป Polyphenols(พอลิฟีนอล) ถึง 257% Polyphenols คือกลุ่มสารอินทรีย์ที่มีอยู่ในธรรมชาติ พบมากในพืชผัก และ 438% สำหรับวิตามิน เอ

ผลที่ได้ คือ ตัวเลขทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งมีการส่งตรวจจากห้อง Lab. แต่เรา ๆ ท่าน ๆ สามารถพิสูจน์ได้ด้วยตาเปล่าครับ โดยมีฝรั่งเขาเปรียบเทียบให้ดูจากคลิปด้านล่างนี้ครับ (ขอบคุณ eujuicer.com)

คลิปนี้เปรียบเทียบโดย Juicer Club ครับ ได้ผลเหมือนกัน

เอาละซิครับ ผลออกมาอย่างนี้ ก็คงไม่กล้าฟันธงว่าให้คุณ ๆ เลือกเครื่องคั้นน้ำผลไม้แยกกากแบบเกลียว ก็คงต้องเลือกให้เหมาะกับตัวคุณเอง และวัตถุประสงค์ในการใช้งาน ผมแบ่งอย่างนี้ครับ

เครื่องปั่นสมูทนี้น้ำผลไม้ สุญญากาศ เหมาะกับใคร?
1. ผู้ที่มีเวลาน้อย เร่งรีบ เช่น พนักงานประจำ ที่ต้องออกทำงานแต่เช้า
2. ผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เพราะจะได้ไฟเบอร์ด้วย ดื่มตอนเช้าอิ่มถึงเที่ยงครับ
3. ต้องการประหยัดค่าผักผลไม้ เพราะปั่นแล้วดื่มได้ทุกส่วน ตั้งแต่ ลำต้น ใบ กิ่งก้าน ดอก ฯ
4. ต้องการเครื่องใช้ที่ใช้งานง่าย ล้างง่าย ประกอบง่าย

เครื่องคั้นน้ำผลไม้แยกกากแบบเกลียวเหมาะกับใคร?
1. ผู้ป่วย ต้องการพลังสด วิตามิน และเอนไซม์ เพื่อฟื้นฟู ในระดับเซลล์ ให้มีความแข็งแรง ต้องเอาแต่น้ำผักผลไม้มาดื่ม มีไฟเบอร์น้อย ๆ จะได้ดื่มได้เยอะ ๆ และบ่อย ๆ
2. ผู้สูงอายุ การเคี้ยว และระบบการย่อยทำงานได้น้อยลง การดื่มน้ำผักผลไม้สกัดเย็นจะช่วยให้ได้รับสารอาหารจากการดูดซึมมากยิ่งขึ้น
3. ผู้ที่ต้องการรสชาดของผักผลไม้ 100% เพราะเครื่องแยกกากไม่ต้องผสมน้ำ
4. ผู้ที่มีเวลาในการสกัดน้ำผักผลไม้ และมีเวลาล้างด้วย

ถามว่าถ้ามีทั้งสองอย่างดีไหม? ต้องถามตัวเองก่อนครับว่ามีเวลาทำทั้งสองอย่างไหม? ถ้ามีเวลาก็จัดเลยครับ ดีกว่าอยู่แล้ว เพราะคุณจะได้ประโยชน์ทั้งไฟเบอร์ และวิตามิน เอนไซม์ ในผักผลไม้ไปเต็ม ๆ เพราะเราก็เอาน้ำผักผลไม้สกัดเย็นไปใส่ในเครื่องปั่นสมูทตี้น้ำผักผลไม้สุญญากาส แทนน้ำเปล่า ครับ มีสองอย่างนี้ก็ถือว่าครบถ้วนสมบูรณ์แบบครับ 

by Admin

Tags: เครื่องปั่นน้ำผลไม้, เครื่องปั่นน้ำผัก