นพ.เฉก ธนะสิริ ชมรมอยู่ 100 ปี

การดำรงชีวิตอยู่ด้วยความสุขในทุก ๆ วัน ไม่ใช่เรื่องยาก แต่จะอยู่อย่างไร ให้มีความสุขได้ทั้งกายและใจเพราะไม่ใช่แค่ใช้ชีวิตให้สนุกสนานไปวัน ๆ หาความสุขให้ตัวเอง แต่ละเลยการมีสุขภาพที่ดี นั่นอาจทำให้เกิดความทุกข์ตามมาในภายหลังได้การมีอายุที่ยืนยาว 70 หรือ 80 ปี ไม่สำคัญเท่ากับที่ร่างกายจะต้องแข็งแรง ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ และมีจิตใจทีสงบนั่นถือว่า มีชีวิตที่มีคุณภาพ นพ.เฉก ธนะสิริ แพทย์ใหญ่วัย 85 ปี แม้อายุจะมากแล้ว แต่คุณหมอก็ยังคงมีสุขภาพที่แข็งแรงเหมือนคนวัยหนุ่มสาว บางทีอาจจะแข็งแรงกว่าด้วยซ้ำ นอกจากจะมีสุขภาพกายดีแล้ว สุขภาพใจของคุณหมอก็แข็งแรงไม่แพ้กัน

คุณหมอเฉกแนะวิธีที่จะทำให้เรามีสุขภาพที่ดี และมีอายุยืนด้วยการตั้งโปรแกรมจิตเข้าไปให้เป็น Happy Heart ที่เป็นเหมือนซอฟต์แวร์ เมื่อตั้งใจแน่วแน่ว่าจะอยู่ ก็จะต้องปฏิบัติตัวให้ดี ออกกำลังกายสม่ำเสมอ รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ ทำให้น้ำหนักส่วนสูงพอดี และทำให้ชีวิตมันสงบก็มีความสุขเมื่อซอฟต์แวร์ใจเราทำงานแล้ว ก็มาถึงร่างกายของเราที่เป็นฮาร์ดแวร์ ก็จะทำงานตามคำสั่งของจิต ถ้าเราตั้งใจว่าจะดูแลตัวเองให้ดี ร่างกายจะปฏิบัติตามโดยการออกกำลังกาย รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว ร่างกายเราก็จะดีขึ้น แข็งแรงขึ้น

สำหรับคุณหมอเฉกนั้น ว่ายน้ำมาตลอดไม่น้อยกว่า 40 ปี จดระยะทางได้เกือบ 8,000 กิโลเมตรแต่ละวันว่ายน้ำแบบ ‘จงกลม’ ระยะยาว 1,000 เมตร ใช้เวลา 40 นาที เพื่อสร้าง Happy Body ให้กับร่างกาย“หมอออกกำลังกายแล้วทำให้จิตใจสบาย ร่างกายเราแข็งแรง ที่เคยปวดหัวบ่อย ๆ ท้องเสียบ่อย ๆ ไม่มีเลยหายไปแล้ว และหมอยังบริจาคเลือดมาแล้ว 112 ครั้ง ติดต่อกัน 29 ปี ฉะนั้นจึงมีโอกาสตรวจเลือดเวลาบริจาคปีละ 4 ครั้ง เลือดความดันปกติ”

นอกจากนั้นคุณหมอยังเน้นย้ำเกี่ยวกับการสร้างความสุขให้กับชีวิตด้วย โดยความสุขในความหมายของคุณหมอเฉกนั้น ถือคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าที่ว่า “สุขอื่นใดยิ่งกว่าความสงบไม่มี” เมื่อเราทำตัวเราสงบแล้ว ครอบครัว บ้าน คนรอบตัวก็จะสงบเกิด Happy Family เกิดความสุข สิ่งดี ๆ อย่างอื่นก็จะตามมา ความทุกข์ร้อนในใจไม่มีสุขภาพจิตดี สุขภาพกายก็ดีไปด้วย

คุณหมอเฉกยังพูดถึงวิถีชีวิตของหนุ่มสาวในสมัยนี้ด้วยว่า มักจะอ้างว่าไม่มีเวลาดูแลตัวเอง จริง ๆ แล้วทุกคนมีเวลาที่จะจัดการตัวเอง เพียงแต่ใช้เวลาไม่เป็น และยังเห็นด้วยว่าคนไทยสุขภาพเลวลงอย่างมาก มีแต่คนอ้วนมากขึ้น เพราะกินกันไม่ถูกต้อง เดี๋ยวนี้คนหนุ่มสาวก็เป็นมะเร็งกันแล้ว น่าตกใจมาก เพราะกินผิด กินหวาน กินแป้ง กินสารชูรส ฯลฯ

วิธีการที่จะทำให้เรามีชีวิตอย่างมีคุณภาพนั้น สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยการจัดตั้งโปรแกรมใจให้เข้มแข็ง เข้มแข็งว่าจะดูแลตัวเองให้ดี อยากมีสุขภาพดี จากนั้นให้ร่างกายที่เป็นฮาร์ดแวร์จะปฏิบัติตาม และสนับสนุนให้ทำความดี มีคุณธรรม รักษาศีล ก็จะทำให้จิตใจของเราสงบ เมื่อตัวเราสงบแล้ว ก็จะมีแต่สิ่งดี ๆ เกิดขึ้น แล้วเราก็จะมีความสุขอย่างแท้จริง

คุณภาพชีวิตที่ดี เราสามารถให้และทำได้ด้วยตัวเอง

ขอบคุณ บทความจาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

ทำอย่างไรให้ชีวิตยืนยาว เรื่องดี ๆ ที่ Juicer Club เก็บมาฝาก หมอเฉกฯ นอกเหนือจากการออกกำลังกาย กินผักผลไม้ ทำจิตใจให้สดใสแล้ว ยังดื่มน้ำคั้นแครอต ผสมน้ำผัก ทุกเช้า