เอนไซม์สำคัญต่อชีวิต และช่วยรักษาโรค

เอนไซม์สำคัญมาก ถ้าร่างกายขาดเอนไซม์ก็จะถึงแก่ชีวิต เอนไซม์จึงมีอยู่ในสิ่งมีชีวิตทุกชนิดมีบทบาทสำคัญต่อชีวิต เพราะเอนไซม์ทำหน้าที่ในการเร่งปฏิกิริยาเคมีในร่างกาย การที่ร่างกายเราสามารถขับเคลื่อนได้โดยใช้ปฏิกิริยาเคมี แม้แต่ในสมอง ยังต้องสื่อสารด้วยสารเคมีที่เรียกว่าสื่อประสาท ในทุก วินาที ในร่างกายจะมีสารเคมีกำลังทำปฏิกิริยากันมากกว่าแสนปฏิกิริยาตลอดเวลาถ้าการเกิดปฏิกิริยา

ในร่างกายแต่ครั้งเป็นไปด้วยความรวดเร็ว สุขภาพร่างกายก็จะแข็งแรง อารมณ์สดชื่นแจ่มใส มีกำลังวังชา เดินเหินคล่องแคล่ว ในทางตรงกันข้ามถ้าปฏิกริยาเกิดขึ้นอย่างช้า ๆ พลังงานก็จะถูกผลิตอย่างช้า ๆ การซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอก็จะค่อยเป็นค่อยไป ทำให้เกิด สมองทึบ คิดอะไรไม่ออก สมาธิสั้น เรี่ยวแรงไม่มี ถูกเชื้อโรคเข้าโจมตี แผลหายช้า

ดังนั้น เอนไซม์จึงมีประโยชน์ในการเร่งปฏิกริยาต่าง ๆ ให้เร็วขึ้นหลายร้อย หลายพันเท่า เอนไซน์บางชนิดสามารถชะลอความแก่ กระตุ้นการต่อต้านทำลายอนุมูลอิสระ ที่จะไปทำลายผนังเซลล์ อวัยวะสำคัญ รวมทั้งผิวหนังทำให้เหี่ยวย่นก่อนวัยอันควร เครื่องดื่มจากผักผลไม้สด มีเอนไซม์สูงมาก จึงเป็นที่โปรดปรานของเหล่าดารา นางแบบ นางเอกหนัง นางงาม ที่ต้องการรักษาผิวพรรณ ให้เปล่งปลั่งสดใส ดูมีสุขภาพดีอยู่ตลอด จนกลายเป็นดาวค้างฟ้า

ความร้อนทำลายเอนไซม์

เอนไซม์ ประกอบด้วยโครงสร้างที่ซับซ้อน และบอบบาง แม้ความร้อนต่ำ ๆ ก็สามารถทำให้เอนไซม์บางชนิดหมดประสิทธิภาพ  อาหารที่ปรุงด้วยความร้อน ทำให้เอนไซม์ตายตั้งแต่อยู่บนเตาไฟ ไม่สามารถออกฤทธิ์ที่เป็นประโยชน์แก่ร่างกายได้ มีคำกล่าวจาก เอมิลี เคน นักโภชนาการผู้เชี่ยวชาญ เขียนไว้ในหนังสือ “เอนไซม์ สิ่งที่ทำให้ผักผลไม้สดกับผักผลไม้ที่ปรุงสุก มีความแตกต่างกัน” ว่าผักผลไม้สดอุดมไปด้วยเอนไซม์ ส่วนอาหารปรุงสุก เอนไซม์ตายเกลี้ยง

อาหารที่ปรุงสุกไม่เพียงแต่เอนไซม์ถูกทำลาย แต่ยังย่อยยาก จับตัวแน่น ตกปึก กลายเป็นขยะสะสมซุกซ่อนตามที่ต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น ไขมันบางชนิดเมื่อถูกความร้อนจะมีความเหนียวติดตามผนังหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดตีบตันได้ มีผลทดลองในหนูที่ถูกเลี้ยงด้วยอาหารปรุงสุก เป็นเวลานาน 135 วัน ทำให้ตับอ่อนมีน้ำหนักมากขึ้น 20-30%  เป็นตัวบ่งชี้ว่ายิ่งกินอาหารสุกมากเท่าไหร่ ตับอ่อนจะถูกบังคับให้ทำงานหนักมากขึ้น ผลที่ตามมาก็คือตับอ่อนต้องขยายตัวเพื่อรับภาระมากขึ้น ถึงแม้ร่างกายคนเราจะผลิตเอนไซม์ได้เอง แต่เมื่อเรายิ่งใช้เอนไซม์ที่ผลิตขึ้นเองมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งหมดอายุ หรือ ตายเร็วขึ้นเท่านั้น เพราะอาหารที่เรากินเข้าไปที่ไม่สามารถย่อยเองได้เนื่องจากไม่มีเอนไซม์ หรือ เอนไซม์ถูกทำลายด้วยวิธีการปรุงที่ผ่านความร้อนนั่นเอง

เอนไซม์รักษาโรค

สาเหตุของการป่วยในมนุษย์ในปัจจุบันเกิดจาก เชื้อโรคเพียง 5% ส่วนที่เหลืออีก 95% ล้วนเป็นโรคที่เกิดจากเราทำร้ายตัวเอง เช่น มะเร็ง ความดัน เบาหวาน โรคหัวใจ ไขมันอุดตันตามหลอดเลือด ล้วนมีสาเหตุมาจากการกินที่ไม่ถูกสุขลักษณะ เช่น การกินน้ำมันพืช, กินอาหารขยะ, กินเหล้า, กินชา, กาแฟ, น้ำอัดลม ฯลฯ เป็นต้น

วงการแพทย์ทางเลือก และแพทย์แผนปัจจุบัน สนใจ และค้นคว้าหาแนวทางการนำเอนไซม์มาใช้ประโยชน์ในการรักษาโรค เรียกว่า “Enzyme Therapy” แนวคิดพื้นฐานมีการค้นพบว่า เอนไซม์มีบทบาทสำคัญต่อสิ่งมีชีวิตมากมายเพียงใด นายแพทย์เอ็ดเวิร์ด โฮเวล กล่าวถึงบทบาทของเอนไซม์ว่า มันสำคัญยิ่งในกระบวนการย่อยอาหาร และดูดซึมสารอาหารต่าง ๆ เข้ากระแสเลือด เผาผลาญพลังงานในระดับเซลล์ มีบทบาทสำคัญในการซ่อมแซมร่างกาย สิ่งมีชีวิตทุกชนิดต้องการเอนไซม์ทั้งสิ้น แต่การดำเนินชีวิตของคนเราในปัจจุบัน นับวัน ๆ ห่างเหินเอนไซม์ธรรมชาติออกไปทุกที

ร่างกายคนเราถูกสร้างมาอย่างยอดเยี่ยมที่สุด หากเรากินอาหารที่เป็นประโยชน์ ร่างกายก็สามารถรักษาตัวเองได้ ไม่ต้องพึ่งยา ยกตัวอย่าง เช่น โรคมะเร็ง ที่เกิดจากเซลล์มะเร็ง ถ้าร่างกายมีความสมบูรณ์ก็สามารถทำลายเซลล์มะเร็งได้ โดยเอนไซม์ในร่างกายเราก็สามารถเข้าไปย่อยสลายเซลล์มะเร็งได้ แต่ปัจจุบันร่างกายได้ดึงเอนไซม์มาใช้จำนวนมากเพื่อนำไปย่อยสิ่งต่าง ๆ เช่น อาหารที่เรากินเข้าไป  เพราะเอนไซม์ถูกทำลายจากความร้อนจึงไม่สามารถย่อยตัวเองได้ เมื่อถึงจุด ๆ หนึ่งเอนไซม์ที่ร่างกายผลิตขึ้นก็ไม่สามารถย่อยสลายเซลล์มะเร็งที่เกิดขึ้นได้ จึงทำให้เซลล์มะเร็งลุกลาม ทำให้เราป่วย ต้องเข้าโรงพยาบาล รักษาด้วยวิธีการต่าง ๆ นานา สิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย และเวลา อย่างมหาศาล บางรายโชคดีอาการทุเลาลงไปได้ บางรายเสียชีวิต ส่วนรายที่มีชีวิตได้ยาวนานล้วนเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมในการกินอยู่เกือบทั้งสิ้น

อย่ารอให้ถึงวันนั้นแล้วค่อยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน อาจจะสายเกินแก้ หันมาปรับเปลี่ยนการกินด้วยการกินน้ำผัก ผลไม้ ต้นข้าวสาลีอ่อน (Wheatgrass) สด ๆ กันเถอะ เพื่อชีวิตที่ยืนยาว สุขภาพ แข็งแรง และ ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข เพราะการกินน้ำผัก ผลไม้ คั้นสด ๆ ดี และ มีประโยชน์เป็นที่ยอมรับกันทั่วโลก ซึ่งคำกล่าวที่ว่า "น้ำผัก ผลไม้ ดีที่สุดเพื่อสุขภาพ" จึงเป็นคำกล่าวที่ไม่เกินจริงแต่อย่างใด

 

หน้าแรก สินค้า ติดต่อ สั่งซื้อสินค้า